Nguồn gốc bánh trung thu

Nguồn gốc bánh trung thu theo dân gian

Mỗi ngày tết đều có những tập tục riêng và đó chính là những truyền thống được lưu giữ từ ngày xưa, đó là bản sắc và là điều bạn thật sự muốn tìm hiểu. Cùng chúng tôi khám phá Nguồn gốc bánh trung thu qua bài viết này nhé!
Nguồn gốc bánh trung thu
Nguồn gốc bánh trung thu

Nguồn gốc bánh trung thu tại trung hoa

Bánh Trung Thu được coi là biểu tượng của sự phúc lành, đoàn tụ . Mỗi năm vào ngày Rằm tháng Tám, dân Trung Hoa đoàn tụ với gia đình, ăn bánh, trái cây, uống trà và thưởng ngoạn Trăng Rằm. Bánh Trung Thu người Tàu gọi là Bánh Trăng (Nguyệt), ngày xưa còn gọi là Bánh Hồ (bánh của người Hồ), bánh nhỏ, bánh đoàn (đoàn tụ), bánh đoàn viên. Những loại bánh trên người Tàu ngày xưa dùng để cúng tế, dần dần trở thành bánh dùng để cúng và ăn vào ngày Trung Thu. Bánh Nguyệt có lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, sử sách ghi chép từ thời Ân, Chu ở vùng Triết Giang đã có loại bánh kỷ niệm Thái Sư Văn Trọng gọi là bánh Thái Sư. Bánh này có thể coi như là thuỷ tổ của bánh Trung Thu. Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè, hạt Hồ đào (walnut), dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm dồi dào. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là bánh hồ đào.

Đến thời Đường trong dân gian có những người hành nghề làm bánh, ở thành phố Trường An có những tiệm bánh trứ danh. Tương truyền có một đêm Trung Thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt cho thơ mộng hơn , nên từ đó về sau Bánh Trung Thu có tên là Bánh Nguyệt mà người Tàu dùng cho đến bây giờ.

Đến thời nhà Tống, tập tục ăn bánh Trung Thu rất thịnh hành trong giới quý tộc. Thơ Tống có nhiều bài viết về việc ăn bánh Trung Thu, thưởng ngoạn Trăng vào ngày này. Tuy nhiên, trong dân gian việc ăn bánh Trung Thu mới trở thành phổ cập . Các nhà kinh doanh nghề bánh dùng câu chuyện Hằng Nga trên cung Trăng để làm tăng thị hiếu khách hàng.

Nguồn gốc bánh trung thu
Nguồn gốc bánh trung thu

Đó chính là nguồn gốc bánh trung thu mà bạn muốn biết, hiện nay vào mỗi dịp trung thu bánh trung thu luôn là sự lựa chọn hàng đầu mà người tiêu dùng quan tâm. Để thuận tiện hơn cho mình bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về những mẫu bánh trung thu cho mình, bánh trung thu ngày nay rất đa dạng và phong phú vì thế hãy tìm hiểu thật kĩ để có một món quà hoàn hảo nhất cho sức khỏe bạn nhé!

Tags: bánh trung thu, Nguồn gốc bánh trung thu, bánh trung thu ngon.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *